Lựa chọn ngôn ngữ: Vietnamese English


(QBVMT - 1/12/2016) - [GMT+7]

Những khó khăn của doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường


Vừa qua, sau khi nắm bắt thông tin sơ bộ về tình hình bảo vệ môi trường của một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Long Điền và thành phố Vũng Tàu, Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (gọi tắt là Quỹ BVMT) đã cử cán bộ chuyên môn trực tiếp đến từng doanh nghiệp để thông tin rõ hơn về nguồn vốn hỗ trợ của Quỹ BVMT trong công tác bảo vệ môi trường nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắt cho từng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
 

Ảnh: Hệ thống XLNT xây dựng từ nguồn vốn vay ưu đãi của Quỹ BVMT tỉnh BRVT

Từ chuyến đi thực tế cho thấy, ý thức bảo vệ môi trường của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng cao rõ rệt. Hiện tại, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều có những khó khăn nhất định về kinh tế và hoạt động sản xuất kinh doanh, do đó việc đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải là một nỗ lực rất lớn của các doanh nghiệp. Ngoài một số ít doanh nghiệp xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo kiểu hình thức tránh sự quản lý hoặc đối phó với cơ quan chức năng thì đa phần các doanh nghiệp đều đang tiến hành hoặc chuẩn bị tiến hành xây dựng, sửa chữa, nâng cấp mới hệ thống xử lý nước thải ngày càng hoàn thiện hơn. Tuy nhiên dù đã ý thức cao về xả thải trong hoạt động sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường, nhưng trên thực tế, theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, dù muốn hoàn thiện vấn đề xử lý ô nhiễm thì vẫn gặp một số vấn đề hạn chế nhất định trong việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải như sau:

Thứ nhất: Khó khăn trong việc lựa chọn công nghệ đạt tiêu chuẩn xả thải và tìm kiếm đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công xây dựng, tính toán xác định công suất có uy tín. Bởi trên thực tế, nhiều đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công, sửa chữa, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải thường không đạt tiêu chuẩn xả thải hoặc thi công chậm chạp, cầm chừng gây không ít tổn thất cho doanh nghiệp.

Thứ hai: Lưu lượng nước trong hoạt động sản xuất kinh doanh dùng để tính toán công suất của hệ thống xử lý nước thải thường lớn hơn hoặc không đồng đều so với thực tế. Phần lớn các hệ thống xử lý nước thải hiện có đều không hoạt động hết công suất hoặc hoạt động không đủ công suất do lưu lượng nước thải xử lý theo mùa vụ. Điều này dẫn đến xuống cấp công trình, thiết bị do không được vận hành đúng kỹ thuật hoặc ngưng vận hành dẫn đến hệ thống xử lý nước thải hoạt động không đúng với công suất thiết kế ban đầu gây lãng phí và giảm hiệu quả đầu tư hệ thống.

Thứ ba: Việc thực hiện di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường không phù hợp quy hoạch còn nhiều bất cập, từ hạ tầng kỹ thuật, đường xá, cầu cống, khu chế biến tập trung đó là chưa kể số lượng người lao động hoặc nguyên liệu sản phẩm phải thu gom, mua bán khi chuyển về địa điểm mới. Một số doanh nghiệp lại vướng trong công tác đầu tư cải tạo hay mở rộng hệ thống xử lý nước thải do đang phải thuê đất, nhà xưởng để kinh doanh, vì vậy khi đầu tư xây dựng phải được sự đồng ý của chủ đất đồng thời tăng thời hạn cho thuê và xin phép từ các cơ quan chức năng do kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải là rất lớn.

Thứ tư: Các cơ sở nhỏ lẻ thường thiếu quỹ đất để xây dựng hệ thống xử lý nước thải và khó khăn về địa điểm di dời do chưa có quy hoạch khu công nghiệp, cụm công nghiệp tiếp nhận các ngành nghề dễ gây ô nhiễm hoạt động quy mô nhỏ. Một số cơ sở có quỹ đất mới để đầu tư lại vướng quy hoạch hoặc phải được cấp phép từ cơ quan có thẩm quyền.

Thứ năm: Do tình hình kinh tế nói chung nên nhiều doanh nghiệp đang trong tình trạng khó khăn nhất định, đa phần tài sản của doanh nghiệp thực tế trên báo cáo tài chính cũng cao, nhưng giấy phép về quyền sử dụng và quyền sở hữu thì không có, có không đầy đủ theo quy định hiện hành hoặc đang thế chấp trong các ngân hàng nên không thể dùng làm tài sản đảm bảo để vay vốn được.

Qua những thông tin thực tế từ các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Vũng Tàu và huyện Long Điền, Quỹ BVMT sẽ cử cán bộ chuyên môn tiếp tục cập nhật thông tin, liên hệ các doanh nghiệp trên địa bàn những huyện còn lại nhằm đánh giá, tổng kết những khó khăn chung trong công tác bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp. Sau khi hoàn thiện, Quỹ BVMT sẽ tổng hợp để cùng doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời trong thẩm quyền của mình, nếu vượt quá thẩm quyền sẽ đề xuất, tham mưu cho Hội đồng quản lý Quỹ xem xét để có hướng chỉ đạo thích hợp trong thời gian tới./.

Thanh Bình

TIN KHÁC
Trang:   1  [ 2 ]  [ 3 ]  [ 4 ]  [ 5 ]  [ 6 ]  [ 7 ]  [ 8 ]  [ 9 ]  [ 10 ]    >   >>  
Remember?