In bài này
12/12/2016 17:11:17

Vấn nạn Ô nhiễm môi trường

Ngày nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đã và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn lúc nào hết. Trên các phương tiện thông tin đại chúng hằng ngày, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh, những thông tin về việc môi trường bị ô nhiễm. Bất chấp những lời kêu gọi bảo vệ môi trường, tình trạng ô nhiễm càng lúc càng trở nên trầm trọng.


Ảnh (sưu tầm)

Theo bản tổng kết môi trường toàn cầu do Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) Hà Nội và TP. HCM nằm trong danh sách 6 thành phố ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất thế giới. Về nồng độ bụi, hai thành phố lớn nhất Việt Nam này chỉ đứng sau Bắc Kinh, Thượng Hải, New Delhi và Dhaka. Mối đe doạ tiềm tàng này chắc chắn sẽ cản trở quá trình phát triển hơn nữa của các thành phố này. Cũng theo một nghiên cứu về các chỉ số môi trường ổn định do Trường Đại học Yale (Mỹ) thực hiện, Việt Nam đứng thứ hạng thấp nhất trong số 8 nước Đông Nam Á.

Tình trạng quy hoạch các khu đô thị chưa gắn với vấn đề xử lý chất thải, nước thải nên ô nhiễm môi trường ở các thành phố lớn, các khu công nghiệp, khu đô thị đang ở mức báo động. Ô nhiễm và suy thoái môi trường cũng là một vấn đề đã được nhiều đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nước ngoài và đồng loạt các Hiệp hội Doanh nghiệp nước ngoài đã tuyên bố rút khỏi thị trường Việt nam sẽ tác động ảnh hưởng cùng với cảnh báo đến đầu tư vào ngành Du lịch ở Việt Nam.

Trên phương tiện thông tin đại chúng, VTV1 đã phát sóng, Phát biểu tại Hội nghị  Ông TOMASO ANDEREATA – Phó Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam cho biết: Ngành Du lịch Việt Nam chiếm 90%GDP, tuy nhiên đã không có sự đầu tư đúng đắn, ô nhiễm suy thoái về môi trường và quá tải về mật độ xây dựng. Tương tự, lĩnh vực Nông nghiệp cũng sẽ không duy trì được bởi ô nhiễm do đốt than nếu cán cân năng lượng sẽ không chuyển về các nguồn tài nguyên khác.

Ông KENNETH ATKINSON – Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam cũng nêu rõ: Mức độ ô nhiễm môi trường đang tăng cao một cách rõ rệt và ở mức báo động, đang ảnh hưởng tiêu cực đến vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Chúng tôi cho rằng, nguyên nhân nằm ở sự yếu kém trong quản lý và thực thi luật pháp nhất là ở các khu Công nghiệp. Tiếp đó, Ông DOMINIC SCRIVEN – Trưởng nhóm thị trường vốn – Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam cũng thẳng thắn nói rằng rất tiếc, nhà đầu tư lớn nhất của Công ty chúng tôi sẽ rút khỏi thị trường Việt Nam vì những lý do thiếu vắng những chính sách, những hành động thiết thực trong công tác bảo vệ môi trường. Có thể thấy mức độ ảnh hưởng lớn tại Miền Trung năm nay, những vấn đề liên quan đến sông MeKong, hạn hán, lũ lụt chưa kể những ảnh hưởng không tốt đối với uy tín của Quốc gia. Vai trò của Việt Nam trong việc buôn bán động vật hoang dã, đến lúc những vấn đề này, thế giới đều đang nhìn thấy. Cũng tại Hội nghị, Bà VIRGINA FOOTE – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng phát biểu: Chúng tôi hy vọng năm 2017 là rất lớn nhưng càng ngày, chúng tôi càng thấy áp lực phát triển kinh tế và môi trường, sự phát triển nhanh nhưng không cần thiết đã kéo theo các rủi ro về môi trường và sức khỏe của người dân.

Vậy nguyên nhân của những sự việc trên là do đâu?

Sự thiếu ý thức của người dân; Một số doanh nghiệp vì lợi nhuận bất chấp hậu quả; Sự quản lý của nhà nước còn chưa chặt chẽ, sơ hở, yếu kém, thiếu vắng những chính sách, những hành động thiết thực trong việc bảo vệ môi trường.

Một nguyên nhân khác gây ra ô nhiễm môi trường chính là sự thiếu trách nhiệm của các doanh nghiệp. Do đặt nặng mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận, không ít doanh nghiệp đã vi phạm quy trình khai thác, góp phần đáng kể gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, chính sự chưa chặt chẽ trong việc quản lý bảo vệ môi trường của nhà nước cũng đã tiếp tay cho các hành vi phá hoại môi trường tiếp diễn. Việt Nam thiếu những chính sách và quy định bảo vệ môi trường nghiêm ngặt và do đang thu hút mạnh các nguồn vốn đầu tư để phát triển nên dễ mắc vào "cạm bẫy": trở thành nơi tiếp nhận nhiều ngành công nghiệp "bẩn". 

Thiết nghĩ, hơn lúc nào hết, mỗi con người Việt Nam cần phải có những hành động thiết thực cùng chung tay bảo vệ môi trường.Hồng Hương

Copyright © 2013 Quy bao ve moi truong tinh Ba Ria Vung Tau

 In bài này