Lựa chọn ngôn ngữ: Vietnamese English


(QBVMT - 9/5/2016) - [GMT+7]

Ngày Môi trường thế giới năm 2016: “Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta” (Go wild for life).


Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) chọn ngày 05/6 hàng năm là Ngày Môi trường thế giới (WED). Đây là một sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng được Việt Nam hưởng ứng từ năm 1982 và đã trở thành hoạt động cụ thể, thiết thực góp phần nâng cao nhân thức cộng đồng về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Hoạt động này nhằm hướng đến xây dựng một hành tinh xanh sạch đẹp, đồng thời nâng cao nhân thức cộng đồng trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. 


 
Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2016 được UNEP lựa chọn là: “Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta” (Go wild for life) nhằm truyền cảm hứng cho toàn nhân loại hướng tới các hành vi sống thân thiện với môi trường, giảm thiểu áp lực ngày càng gia tăng đối với các hệ sinh thái tự nhiên của Trái đất. Thông qua đó, huy động nỗ lực của cả hệ thống chính trị, tổ chức cộng đồng và từng người dân cùng tham gia vào chuỗi hoạt động bảo vệ môi trường, ngăn chặn các hành vi làm suy giảm đa dạng sinh học, đe dọa các loài sinh vật và bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực.

Buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã - hành động đã và đang làm suy thoái nguồn đa dạng sinh học quý giá, đe dọa sự sống còn của các giống loài quý hiếm như voi, tê giác và hổ cũng như nhiều loại động, thực vật khác đang gây một làn sóng phản đối dữ dội trên toàn thế giới. Hành động đáng lên án này đồng thời làm suy yếu nền kinh tế, tính cộng đồng và an ninh của toàn cầu.

Việc buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm từ động, thực vật hoang dã không chỉ làm suy thoái hệ sinh thái, cướp đi những di sản mà còn đẩy những giống loài quý hiếm đến gần với sự tuyệt chủng. Giết hại và buôn bán động, thực vật hoang dã làm suy yếu nền kinh tế, gia tăng tội phạm, tham nhũng và gây những bất ổn trên toàn cầu. 

Những loài mang tính biểu tượng được ghi danh vào sách đỏ như voi, tê giác, hổ, khỉ đột và rùa biển và một số loài ít được biết đến như chim mỏ sừng, tê tê và các loài lan rừng đang bị đe dọa bởi lợi ích của con người. Các cơ quan chức năng và cộng đồng đã có những nỗ lực rất lớn để chống buôn bán động vật hoang dã như: tăng cường các chính sách thực thi pháp luật về chống buôn bán động vật hoang dã, các chiến dịch nâng cao nhận thức và đầu tư vào bảo tồn động vật hoang dã đã mang lại được một số thành công nhất định, tuy nhiên nhiều loài động, thực vật hoang dã vẫn có nguy cơ bị tuyệt chủng cao, bất chấp những chiến dịch phối hợp quốc tế đã được triển khai, đã ảnh hưởng đáng kể đến chính sách và đầu tư trong việc bảo tồn và thực thi pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học.

Tại Việt Nam phát triển bền vững, bảo vệ môi trường đã trở thành đường lối, quan điểm của Đảng, chủ trương, chính sách của Nhà nước và được thể hiện rõ nét trong các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quốc gia cũng như của các ngành và địa phương và đã được các địa phương tích cực triển khai:  Nghị quyết số 24/NQ-TW về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Công ước về đa dạng sinh học (CBD) và Công ước quốc tế về buôn bán các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES); Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, Luật Đa dạng sinh học; Luật Bảo vệ rừng; các văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường. 

Năm 2016, để các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới có hiệu quả, Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện chủ trương đổi mới hình thức tổ chức các hoạt động bằng “Tháng hành động vì môi trường”. Các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới sẽ được thực hiện trên phạm vi cả nước với các nội dung thiết thực, huy động sự tham gia rộng rãi của cả hệ thống chính trị, tổ chức cộng đồng và từng người dân. 

Nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, năm nay Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ thực hiện các chương trình, hoạt động hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6/2016: Phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường treo băng rôn tuyên truyền, cổ động trên các tuyến đường chính trên địa bàn thành phố  Vũng Tàu, thành phố Bà Rịa, hỗ trợ nón áo mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới.Mai Hương

TIN KHÁC
Trang:   1  [ 2 ]  [ 3 ]  [ 4 ]  [ 5 ]  [ 6 ]  [ 7 ]  [ 8 ]  [ 9 ]  [ 10 ]  
Remember?

  •    Lượt truy cập: Visitor Counter
  •    Đang Online: 443